Trang chủ >> Tin máy xây dựng > Chi tiết tin bài
Hướng dẫn sử dụng máy hàn

 

 

 

A/ Cường độ dòng điện hàn : 
Ảnh hưởng trược tiếp đến độ ngấu/thấu của liên kết hàn.
Nếu cường độ dòng điện hàn tăng trong khi chiều dài hồ quang giữ không đổi, điện áp hồ quang sẽ tăng. Do vậy cần đặt lại điện áp hồ quang trên máy khi có sự thay đổi giá trị cường độ dòng điện nhằm không thay đổi chiều dài hồ quang.
Nếu cường độ dòng hàn quá thấp, đầu điện cực sẽ không được nung nóng đầy đủ và điều này dẫn đến hồ quang không ổn định.
Nếu cường độ dòng điện hàn quá cao, đầu điện cực sẽ bị quá nhiệt và nóng chảy cục bộ => điện cực bị cụt nhanh.
B/ Loại dòng điện và cực tính
Quá trình hàn TIG cho chất lượng cao nhất khi dùng loại dòng điện DC nối thuận.
Đối với kim loại cơ bản có lớp Oxit cứng và khó nóng chảy như Nhôm và Manhê, sử dụng loại dòng điện AC hoặc DC nối nghịch.
Khi sử dụng loại dòng điện DC nối nghịch, nhiệt lượng tập trung phần lớn tại đầu điện cực. Do vậy phải dùng điện cực có đường kính lớn hơn so với khi hàn bằng laọi dòng điện DC nối thuận( với điều kiện điện cực không bị quá nhiệt). Khuyến khích dùng mỏ hàn làm mát bằng nước khi hàn bằng loại dòng điện DC nối nghịch.
Khi hàn bằng dòng DC nối nghịch, giá trị cường độ dòng điện được phép sử dụng nhỏ hơn rất nhiều (=1/10) so với hàn bằng dòng DC nối thuận => Phạm vi ứng dụng hẹp. 
C/ Tốc độ hàn :
Tốc độ hàn có ảnh hưởng đến cả bề rộng và chiều sâu ngấu/thấu của mối hàn ( ảnh hưởng đến bề rộng mối hàn rõ rệt hơn)
Tăng tốc độ hàn sẽ làm giảm đồng thời chiều sâu ngấu/thấu và bề rộng mối hàn.
Giảm tốc độ hàn sẽ làm tăng đồng thời chiều sâu ngấu/thấu và chiều rộng mối hàn.
D/ Các loại điện cực Volfram.
1.- Điện cực Volfram tinh khiết:
Được dùng để hàn kim loại nhẹ ( Al, Mg..) với dòng điện AC do có khả năng làm sạch đầu điện cực. Tuy nhiên khó gây và duy trì ổn định hồ quang so với các loại điện cực khác khi dùng dòng điện AC.
2.-Điện cực Volfram-Thori:
- Là loại điện cực volfram hợp kim hóa với oxit Thori nhằm cải thiện khả năng gây hồ quang. Loại điện cực này có thể sử dụng cường độ dòng điện cao hơn so với điện cực Volfram tinh khiết và có khả năng duy trì hình dáng đầu điện cực lâu dài. Tuy nhiên, thori phóng xạ nhẹ ( bức xạ tia α)
Và bụi sinh ra khi mài có hại cho sức khỏe.
3. Điện cực Volfram – Ceri – Lantan:
- Là loại điện cực volfram hợp kim hóa với oxit Ceri và Lantan với mục đích nhằm cải thiện khả năng gây hồ quang. Sử dụng tốt cho cả dòng điện DC và AC và không gây phóng xạ => khuyến khích sử dụng thay thế cho điện cực Volfram – Thori.
4. Điện cực Volfram – Zircon:
- Là loại điện cực volfram hợp kim hóa với oxit Zircon. Có tính chất trung gian giữa Điện cực Volfram-Thori và Điện cực Volfram tinh khiết. Có khả năng duy trì hình dạng đầu điện cực trong quá trình hàn => thường dùng với dòng AC. Chống bám bẩn tốt dùng để thực hiện các mối hàn yêu cầu cao về thành phần hóa học( ngăn chặn sự thâm nhập của Vonfram)
E. Hình dạng đầu điện cực 
- Khi sử dụng Điện cực Volfram-Thori, Volfram – Ceri – Lantan với dòng DC nối thuận, đầu điện cực phải được mài với góc độ nhất định. Thông thường chiều dài phần đầu điện cực mài = 2-2,5 lần đường kính diện cực. Đỉnh của đầu điện cực được mài phẳng nhẹ nhằm ngăn chặn bị mẻ khi gây hồ quang và trong quá trình hàn. Khi tăng góc đỉnh, chiều sâu ngấu/ thấu tăng. Khi giảm góc đỉnh, bề rộng mối hàn tăng. Sử dụng điện cực Volfram-Zircon khi hàn bằng dòng điện AC; Đầu điện cực có dạng bán cầu.
F. Khí bảo vệ 
Quá trình hàn TIG sử dụng các khí trơ sau:
Argon (Ar) ; Heli ( He); Hỗn hợp (Ar và He).
Lưu ý: khi hàn thép không gỉ và một vài kim loại Đồng- Nikel ta trộn thêm ~5% Hydro nhằn tăng chiều sâu ngấu/thấu và giảm nguy cơ rỗ khí.
Dùng khí Heli tuy chi phí cao hơn nhưng khả năng ngấu tốt hơn, dùng với điện áp hồ quang cao hơn khí Ar và thường hàn với tấm dày hơn và kim loại có tính chảy loãng thấp, kim loại có tính truyền nhiệt cao.
Lưu lượng khí bảo vệ :
Nếu lưu lượng khí quá thấp => không thể đẩy kk ra khỏi vũng hàn => rỗ khí và lẫn tạp chất.
Nếu lưu lượng khí quá cao => Xảy ra chảy rối => lôi kk vào => rỗ khí và lẫn tạp chất.
Lưu lượng khí bảo vệ thông thường nằm trong khoảng 10-12 lít/phút.
G.Xông khí mặt sau :
Được dùng để bảo vệ mặt sau mối hàn nhằm hạn chế sự oxi hóa trong quá trình hàn TIG và thông thường sử dụng Ar tinh khiết.
Dễ thựuc hiện khi hàn ống. tuy nhiên đối với hàn chi tiết dạng tấm, cần phải sử dụng máng xông khí hoặc vòi phun có chụp khí tương tự mỏ hàn.
Xông khí mặt sau mối hàn để đẩy kk ra ngoài với lưu lượng lớn trong khoảng tg vừa đủ trước khi hàn=> giảm xuống khoảng ~4l/p khi bắt đầu hàn.
Xông khí liên tục đến khi hoàn thành tối thiểu hai lớp mối hàn.
Không cần xông khí đối với quá trình hàn thép C & C-Mn
H. Tầm với điện cực 

 

 

Tham khảo sản phẩm

May han | may han tig | may han mig | May han Tien Dat may han diem | may han que | may cat plasma 
 

 

Tin rao vặt mới đăng
    Dữ liệu đang cập nhật!
Hỗ trợ trực tuyến