Trang chủ >> Tin nóng > Chi tiết tin bài
Thực trạng công tác trắc địa trong xây dựng nhà hiện nay
Trong những năm gần đây các dự án xây dựng nhà cao tầng được triển khai rộng rãi tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố lớn khác trong cả nước.

Tại Hà Nội có thể kể ra nhiều khu đô thị mới tập trung với nhiều chung cư cao tầng như Định Công, Linh Đàm, Trung Hoà - Nhân Chính, Mỹ Đình vv… với nhiều toà nhà đẹp, chất lượng tốt. Tuy nhiên cũng cần thấy rằng trong khi độ cao của các toà nhà cao tầng trên thế giới đã đạt đến 400 - 500m thì ở Việt Nam chiều cao cua các nhà cao tầng mới chỉ đạt xấp xỉ 100m với số tầng < 40. Điều đó nói lên rằng việc xây dựng nhà cao tầng ở nước ta mới chỉ ở giai đoạn đầu. Chính vì vậy chúng ta còn rất nhiều bỡ ngỡ trong thiết kế, thi công, sản xuất vật liệu vv… và công tác trắc địa cho thi công các toà nhà cao tầng cũng nằm trong tình trạng đó.
Trước đây khi chúng ta chưa xây dựng các nhà cao tầng nên vai trò của công tác Trắc địa cũng mờ nhạt và chưa được coi trọng đúng mức. Chính vì vậy nên khi triển khai một cách rộng rãi các dự án xây dựng nhà cao tầng chúng ta chưa xoay xở kịp với tình hình.
Qua việc giám sát thi công một số nhà cao tầng tại địa bàn thành phố Hà Nội chúng tôi thấy nổi lên một só vấn đề sau đây:

* Về con người

Đại đa số các cán bộ kỹ thuật làm công tác Trắc địa trong thi công xây dựng nhà cao tầng chưa được đào tạo theo đúng yêu cầu cần thiết. Có nơi sử dụng công nhân Trắc địa lâu năm, có nơi sử dụng cán bộ trung cấp kỹ thuật, có nơi sử dụng kỹ sư mới ra trường chưa có kinh nghiệm trong công tác Trắc địa cho thi công các công trình, không đúng chuyên ngành thậm chí có nhiều đơn vị không hề có kỹ sư Trắc địa đến lúc trúng thầu thi công xây dựng nhà cao tầng mới đi thuê cán bộ đo đạc mà không hề biết cán bộ mình thuê am hiếu như thế nào về Trắc địa, am hiểu như thế nào về Trắc địa cho thi công nhà cao tầng.

* Về trang thiết bị kỹ thuật

Một số đơn vị thi công đã có chú ý đến trang bị máy móc khá hiện đại cho lĩnh vực Trắc địa nhưng nhìn chung khâu đầu tư thiết bị hiện chưa được các nhà thầu chú ý một cách thích đáng. Qua theo dõi rất nhiều đơn vị thi công nhà cao tầng cho thấy:
+ Khoảng 70% số đơn vị vẫn còn sử dụng thiết bị cũ, lạc hậu không đáp ứng được độ chính xác của công tác Trắc địa cho thi công nhà cao tầng
+ Khoảng 90% số máy móc thiết bị đưa vào sử dung không được định kỳ kiểm định
+ Hầu như không có một nhà thầu nào được trang bị đủ các máy nóc chuyên dùng cho thi công các nhà cao tầng.

* Về văn bản pháp quy

- Hiện nay chúng ta còn thiếu các văn bản pháp qui về các vấn đề sau:
+ Tiêu chuẩn công tác Trắc địa cho thi công xây dựng nhà cao tầng
+ Đơn giá định mức của các công tác Trắc địa cho thi công nhà cao tầng
+ Quy định có tính pháp quy của Bộ về quy trình nghiệm thu đánh gia chất lượng kích thước hình học và các dịch chuyển của nhà cao tầng
Do chưa có các văn bản này nên dẫn đến nhiều vấn đề rất phức tạp trong công tác Tư vấn giám sát, lập đơn giá dự toán cho công việc này đặc biệt là khâu đánh giá chất lượng quan sát dịch chuyển của nhà cao tầng.
Tóm lại về thực trạng công tác Trắc địa cho thi công nhà cao tầng ở nước ta hiện nay còn rất nhiều vấn đề bất cập. Những vấn đề này đã gây ra rất nhiều sai sót trong thi công xây dựng nhà cao tầng và đã có những đơn phải trả giá rất đắt về tình trạng này.

 

Tham khảo thiết bị trắc địa:

Tin rao vặt mới đăng
    Dữ liệu đang cập nhật!
Hỗ trợ trực tuyến