Trang chủ >> Tin Tài Chính > Chi tiết tin bài
Đông Á mất 40 tỷ đồng mỗi tháng vì giảm lãi suất về 15%
Cuối ngày 13/7, Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á, Trần Phương Bình cho biết, ông ủng hộ việc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu đưa lãi vay về 15% dù doanh của nhà băng ước tính sẽ giảm gần 40 tỷ đồng mỗi tháng.

 Ông Bình nhận xét, một tuần sau khi Ngân hàng Nhà nước tuyên bố buộc các ngân hàng hạ lãi suất cho các khoản vay cũ về 15%, một số nhà băng đã cam kết sẵn sàng giảm lãi suất từ ngày 15/7. "Tôi tin đây là phương án khả thi và sẽ đạt được sự đồng thuận cao", ông nói.

Lãnh đạo Ngân hàng Đông Á giải thích, dù hạ lãi suất sẽ khiến doanh thu giảm sút nhưng các ngân hàng đều chấp hành vì đây là giải pháp cần thiết để doanh nghiệp và nhà băng cùng tồn tại trong giai đoạn khó khăn. Ông dự báo với tình hình kinh tế hiện nay lãi suất cho vay có thể sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Theo ông Bình, trước khi Ngân hàng Nhà nước kêu gọi đưa lãi suất về 15% thì hàng tháng Đông Á đã chủ động giảm lãi suất cho khách hàng có hợp đồng cũ. Tỷ lệ doanh nghiệp có khoản vay cũ (ngắn hạn) được giảm lãi suất chiếm trên 40% tổng dư nợ của Đông Á. Các hợp đồng vay dài hạn trong thời gian tới nhiều khả năng cũng sẽ được điều chỉnh lãi suất.

Doanh thu của ngân hàng trong thời gian tới sẽ sụt giảm khi lãi của các khoản vay cũ về dưới 15% một năm. Ảnh: Hoàng Hà

Ông Bình tiết lộ thêm, trên thực tế nhà băng vẫn cho vay lãi suất dưới 12% với một số trường hợp khách hàng gắn bó lâu năm. Nếu doanh nghiệp có phương án kinh doanh tốt họ vẫn có thể thương lượng lãi suất dưới 13%. Vấn đề cơ bản nhất là doanh nghiệp vay vốn để làm gì và có thực sự muốn vay hay không? Trong trường hợp vay lãi suất thấp nhưng không kinh doanh sản xuất gì được thì vẫn phải trả lãi, càng thêm khó khăn.

Trả lời về hướng xử lý nợ xấu, Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á chia sẻ, có những khoản vay ngân hàng sẵn sàng giảm toàn bộ lãi chỉ vì mục đích thu hồi vốn, bởi lẽ trên thực tế tiếp tục thu lãi cũng không được. Một số khoản vay nhà băng phải giảm phần lớn tiền lãi và nhiều trường hợp bán tháo, bán rẻ ngân hàng cũng làm.

Theo quan điểm của ông Bình, mặt tích cực nhất hiện nay là khi tín dụng khó khăn doanh nghiệp bắt đầu sử dụng vốn, điều tiết tình hình tài chính hiệu quả hơn. Tuy nhiên không loại trừ doanh nghiệp thu hẹp sản xuất vì kinh tế khó khăn, các cơ hội không còn hấp dẫn. Đơn cử chương trình Đông Á dành 1.000 tỷ đồng cho Hội doanh nhân trẻ TP HCM vay ưu đãi, bao gồm cả vay tín chấp nhưng chỉ tiếp cận được 5 khách hàng, giải ngân chưa đến 20 tỷ đồng.

Hà Thanh

Tin rao vặt mới đăng
    Dữ liệu đang cập nhật!
Hỗ trợ trực tuyến