Trang chủ >> Tin máy xây dựng > Chi tiết tin bài
Đầu tư lĩnh vực công nghệ cao: Không chấp nhận “xé”

 Đầu tư lĩnh vực công nghệ cao: Không chấp nhận “xé”

Với việc chưa chấp thuận ngay một số đề xuất ưu đãi đặc biệt cho nhà đầu tư nước ngoài đăng ký đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao mới đây, Chính phủ đã gửi đến chính quyền các địa phương cũng như giới đầu tư một thông điệp rõ ràng, mạnh mẽ.

 Mới đây, phúc đáp đề nghị của UBND TP.HCM về việc miễn tiền thuê đất cho dự án của Tập đoàn First Solar, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã yêu cầu UBND thành phố này hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai khi triển khai dự án đầu tư sản xuất pin mặt trời tại Việt Nam theo đúng quy định hiện hành. Điều này cũng có nghĩa là đề nghị của chính quyền TP.HCM đã không được chính quyền trung ương chấp nhận.

 

Trước đó, tỉnh Bắc Ninh cũng đã nhận được câu trả lời tương tự từ phía Chính phủ về việc cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Nokia để thành lập Công ty TNHH Nokia Việt Nam (với mục tiêu sản xuất, gia công và lắp ráp điện thoại di động tại khu công nghiệp VSIP, Bắc Ninh) như đối với một doanh nghiệp chế xuất (thay vì như một dự án công nghệ cao theo đề xuất của tập đoàn này). Theo ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, chỉ khi nào doanh nghiệp hội đủ điều kiện "công nghệ cao" thì mới nên đăng ký để được cấp ưu đãi như với doanh nghiệp công nghệ cao.

 

Cần nói rõ rằng, nếu được hưởng ưu đãi như doanh nghiệp công nghệ cao, Nokia sẽ được hưởng thuế suất thu nhập doanh nghiệp ưu đãi là 10% trong vòng 15 năm, trong đó 4 năm đầu được miễn thuế (0%) và 9 năm tiếp theo được giảm 50% (còn 5%). Nhà đầu tư còn được miễn thuế nhập khẩu cho máy móc, trang thiết bị, phương tiện vận chuyển chuyên dụng nhập khẩu để tạo tài sản cố định; nguyên vật liệu xây dựng tài sản cố định trong nước chưa sản xuất được... So với doanh nghiệp chế xuất (với thuế suất thu nhập doanh nghiệp là 20% trong vòng 15 năm, trong đó có 2 năm đầu được miễn thuế và 4 năm tiếp theo được giảm 50% (còn 10%)...; với quy mô dự án có vốn đầu tư lên tới 200 triệu Euro (tương đương 276 triệu USD), sự chênh lệch ưu đãi giữa "công nghệ cao" và "chế xuất" là không hề nhỏ. Bên cạnh đó, từ tháng 2/2011 - mặc dù Nokia chưa có giấy chứng nhận đầu tư - tỉnh Bắc Ninh đã có công văn đồng ý hỗ trợ tiền thuê đất hàng năm cho phần diện tích 17,25 ha mà Nokia thuê lại của Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh cho toàn bộ thời gian hoạt động của nhà máy, đồng nghĩa với việc miễn hoàn toàn tiền thuê đất cho dự án. Nhiều người đã cho rằng, First Solar cũng nhìn vào tiền lệ này để đưa ra yêu cầu tương tự.

 

Quả thực, trong thời buổi kinh tế thế giới khó khăn, việc thu hút đầu tư nước ngoài, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ cao, là một nhiệm vụ chẳng dễ dàng gì ở Việt Nam. Nhiều KCN, KCX trên cả nước từ đầu năm đến nay không gọi được thêm dự án đầu tư nước ngoài nào mới, chưa nói gì đến dự án công nghệ cao. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong trường hợp của Nokia, cũng như First Solar, vấn đề không phải là Chính phủ "tiếc ưu đãi" mà là các chính sách ưu đãi đầu tư cần phải được thực hiện một cách nhất quán, có căn cứ thuyết phục trên phạm vi toàn quốc.

 

Đây là một bước quan trọng tiến tới xóa bỏ tình trạng các địa phương thường trình lên Chính phủ xin chấp thuận các cơ chế ưu đãi vượt khung như là những trường hợp cá biệt, riêng lẻ, với mục đích tối thượng là thu hút và giữ chân được nhà đầu tư. Chính phủ luôn hoan nghênh và cam kết tạo điều kiện tốt cho các nhà đầu tư, nhưng cái thời "trải thảm đỏ" tùy tiện đã qua rồi. Sẽ không có chuyện các địa phương được phép "xé rào" cạnh tranh không lành mạnh để thu hút đầu tư bằng mọi giá, cũng như những yêu sách có phần "quá đà" trước khi thực sự bắt tay vào việc của các nhà đầu tư nước ngoài sẽ không được chấp thuận.

 Nguồn sưu tầm

lue�<td�� 0"� :none;text-underline:none'>

Hỗ trợ trực tuyến
Tin rao vặt mới đăng
    Dữ liệu đang cập nhật!