Trang chủ >> Tin tài chính - BĐS > Chi tiết tin bài
Trạm trộn bê tông “tra tấn” khu dân cư
Cả ngày lẫn đêm, trạm trộn bê tông luôn hoạt động 24/24h. Những “binh đoàn” xe bồn ầm ầm vào ra gây tiếng ồn lớn khiến cho người già, trẻ nhỏ mất ngủ. Đặc biệt nghiêm trọng, hàng trăm hộ dân xung quanh còn đang bị “tra tấn” bởi bụi xi măng xả ra từ hệ thống máy nhào trộn…

Cả ngày lẫn đêm, trạm trộn bê tông luôn hoạt động 24/24h. Những “binh đoàn” xe bồn ầm ầm vào ra gây tiếng ồn lớn khiến cho người già, trẻ nhỏ mất ngủ. Đặc biệt nghiêm trọng, hàng trăm hộ dân xung quanh còn đang bị “tra tấn” bởi bụi xi măng xả ra từ hệ thống máy nhào trộn…
Đó là tình trạng diễn ra tại khu dân cư số 14, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Ngày đêm “tra tấn” người dân

Ghi nhận của PV tại tổ dân phố 79, 80 thuộc khu dân cư số 14 cho thấy: Từ nhà cao tầng đến các nhà cấp bốn đều bị bao phủ bởi một lớp bụi xi măng dày. Đặc biệt trên các tầng thượng, các cửa sổ lớp bụi xi măng phủ dày đặc hơn.

Do quá nhiều bụi bẩn bao phủ đã khiến cho nhiều nhà dân phải tìm cách chống bụi bằng cách dùng ô, bạt căng chắn. Những gia đình có cửa sổ phải lắp thêm khung kính nếu không chỉ còn cách cả ngày đóng kín mít. Ông Nguyễn Văn Hùng (số nhà 28, tổ 80) bức xúc: “ Trạm trộn bê tông của Công ty XD và Dân dụng Công nghiệp Delta (Cty Delta) đã và đang “tra tấn” hàng trăm con người trong khu dân cư này. Suốt ngày đêm xả khói bụi. Nhà tôi liền kề nên không thể chịu nổi nữa, vợ thì mắc bệnh hô hấp, có hai đứa cháu mấy lần bị dị ứng vì mặc áo bám bụi phơi trên trần… ”


Người già, trẻ nhỏ ngày đêm bị “tra tấn” bởi tiếng ồn và bụi bặm.


Cũng trong tình trạng bị bụi, tiếng ồn “tra tấn” bà Đào Thị Thanh Bình (số nhà 26, tổ 80) nói: “ Mấy cây cảnh để trên ban công còn không chống nổi thì làm sao mà chúng tôi chịu được. Người dân chúng tôi đã 3 lần gửi đơn kiến nghị lên UBND phường Vĩnh Tuy, nhưng sự việc vẫn không có biến chuyển gì. Quá bức xúc, cả hai tổ dân phố 79, 80 đã kéo mấy chục người sang phản đối. Sau đó, trạm bê tông tìm cách khắc phục bằng cách dựng khung và căng lưới  chắn bụi. Nhưng thực tế, bụi vẫn hoành hành chẳng thuyên giảm ”.


Mọi cửa sổ, tầng tum người dân phải che bạt kín mít.


Ông Nguyễn Quốc Trị, Trưởng Ban MTTQ khu dân cư 14 cho biết, trên thực tế trạm trộn bê tông Delta chính thức đi vào hoạt động khoảng 25 -26.2.2011. Sau đó, trạm này ngừng hoạt động, đến khoảng đầu tháng tư trạm lại hoạt động trở lại. Việc hoạt động của trạm này, người dân không hề được chính quyền sở tại thông báo.


Ông Hùng, tổ 80 nói: “Trạm bê tông làm cuộc sống gia đình bị đảo lộn, vợ bị viêm phổi đi viện, 2 đứa cháu nội liên tục bị dị ứng da”.


Do tiếng ồn và bụi bặm xả ra từ phía trạm khiến người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Ngày 20.4 đại diện khu dân cư đã có buổi họp với chính quyền và ông Nhữ Văn Thanh (Trạm trưởng trạm trộn bê tông Delta). Thế nhưng, khi người dân yêu cầu xuất trình giấy tờ pháp lý liên quan, ông Thanh không hề đưa ra được giấy phép hoạt động, giấy phép xả thải ra môi trường và giấy phép khai thác nước dưới lòng đất.


Những ống xả bụi đang ngày đêm “tra tấn” người dân.


Hệ thống xả nước thải của trạm trộn bốc mùi nồng nặc.


Những lời hứa… xuông

Trước những bức xúc của khu dân cư đối với  hoạt động của trạm trộn bê tông Delta, theo phản ánh của nhiều người dân, thì sau nhiều lần kiến nghị nhưng phía trạm trộn vẫn không tìm cách khắc phục.

“ Người dân kiến nghị, đích thân tôi đã gặp trực tiếp ông Nhữ Văn Thanh (trạm trưởng - PV) để trao đổi các ý kiến nhằm giải quyết sự việc. Ông Thanh nói là sẽ cam kết khắc phục; Tuy nhiên, đó chỉ là lời hứa xuông; bụi, tiếng ồn, mùi nồng nặc (tại khu xả nước thải) từ phía trạm vẫn tiếp tục “hành” người dân” – ông Phạm Văn Tuân, tổ trưởng tổ 80 nói.

Để làm rõ về những bức xúc của người dân, PV Laodong.com.vn đã liên hệ làm việc với ông Nhữ Văn Thanh – Trưởng trạm trộn bê tông Delta, ông Thanh cũng đã hẹn lịch làm việc. Tuy nhiên, sau đó PV nhiều lần liên lạc lại để làm việc thì ông Thanh lại tìm cách tránh tiếp xúc (!?)

Theo ông Lê Văn Bắc – Chủ tịch UBND phường Vĩnh Tuy cho biết, việc người  dân kiến nghị về tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu dân cư 14, UBND phường đã nhận được đơn. Chúng tôi đang tiến hành giải quyết, UBND phường đã cử cán bộ môi trường xuống kiểm tra, xác minh. Nếu trường hợp trạm trộn bê tông vi phạm thì sẽ cương quyết xử lý theo đúng pháp luật.

Trả lời về những vấn đề bức xúc của người dân, bà Lê Thị Hương – Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Tuy nói: “ Trong quá trình xây dựng việc gây tiếng ồn và bụi là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, vấn đề chính là hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường, phường đã có những buổi họp với người dân để giải quyết vấn đề này. Trong buổi họp ngày 20.4, UBND phường đã yêu cầu phía Công ty phải gửi giấy phép  hoạt động của trạm trộn bê tông Delta ra phường trước ngày 25.4.2011. Đồng thời, yêu cầu Cty Delta phải có báo cáo đánh giá tác động môi trường, giấy phép khai thác nước dưới lòng đất và giấy phép xả thải ra môi trường trước ngày 1.5 ”.

Về vấn đề khắc phục ô nhiễm trước mắt, bà Hương cho biết thêm, Cty Delta phải giảm thiểu tiếng ồn, bụi bặm. Tiến hành lắp lưới chắn bụi, hệ thống phun mưa nhân tạo trước ngày 30.4. Để hạn chế tiếng ồn, phường yêu cầu Cty Delta ngừng sản xuất từ 23h đến 6h sáng hôm sau. “ Yêu cầu Cty Delta phải có văn bản cam kết gửi UBND phường và khu dân cư 14 trước ngày 27.4 về các nội dung tiếng ồn, thời gian sản xuất và ô nhiễm môi trườn g” - bà Hương nói.


Tags: tram tron be tong , may tron be tongxe bom be tong , thiet bi be tong , máy trộn bê tông , thiết bị bê tông , xe bơm bê tông , trạm trộn bê tông , máy trộn bê tông mini , may tron be tong

Tin rao vặt mới đăng
    Dữ liệu đang cập nhật!
Hỗ trợ trực tuyến