Trang chủ >> Tài chính ngân hàng > Chi tiết tin bài
Ngân hàng để dành 67.000 tỷ đồng xử lý nợ xấu
Báo cáo về nợ xấu Ngân hàng Nhà nước công bố sáng nay tích cực hơn nhiều so với số liệu Thống đốc báo cáo Quốc hội tháng trước, đồng thời cho thấy các ngân hàng đã dự phòng số tiền khá lớn để xử lý rủi ro.

Hội nghị sơ kết ngành ngân hàng 6 tháng đầu năm đang diễn ra sáng nay tại Hà Nội, sau khi nhiều ngành quan trọng khác đã tổ chức hội nghị tương tự trong tuần qua như Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng...

Trong báo cáo công bố tại hội nghị sáng nay, Ngân hàng Nhà nước nhận định hoạt động của các tổ chức tín dụng về cơ bản an toàn, nhưng cân đối vốn vẫn chưa cải thiện, nợ xấu tăng, vẫn còn một số đơn vị vi phạm tỷ lệ an toàn. Tình trạng dùng nhiều vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn vẫn diễn ra. Điều này thể hiện ở tỷ trọng tín dụng trung và dài hạn trong tổng tín dụng, vẫn duy trì ở 42% như cuối năm 2011, trong khi đó khi phần lớn nguồn vốn huy động của các ngân hàng hiện nay là ngắn hạn.

Đến cuối tháng 5, theo báo cáo của các tổ chức tín dụng, tổng nợ xấu của toàn hệ thống chiếm 4,47% tổng dư nợ cho nền kinh tế. Con số này, dù cao hơn mức 3,07% vào cuối năm 2011, nhưng thấp hơn rất nhiều số liệu ước tính (10%) mà Thống đốc Nguyễn Văn Bình báo cáo với Quốc hội tháng trước. Ít ngày sau buổi giải trình này, Thống đốc cũng có văn bản trả lời chất vấn của đại biểu, trong đó cho biết tỷ lệ nợ xấu theo báo cáo từ các tổ chức tín dụng là 4,14%, tương đương 108.600 tỷ đồng.

Theo Ngân hàng Nhà nước, nợ xấu tăng lên so với đầu năm đều phát sinh từ các khoản nợ cũ, thời gian qua do điều kiện thị trường không thuận lợi, hàng tồn kho tăng cao, tình hình tài chính của bên đi vay ngày một yếu đi, không có khả năng trả nợ cho ngân hàng. Tuy nhiên, Cơ quan thanh tra giám sát của Ngân hàng Nhà nước cho biết, 84% số nợ xấu này đều có tài sản thế chấp, và tổng giá trị của các tài sản thế chấp này bằng 135% giá trị nợ xấu. Hơn nữa đến cuối tháng 5, các tổ chức tín dụng đã tiến hành trích lập dự phòng rủi ro để xử lý nợ xấu được khoảng 67.000 tỷ đồng.

Báo cáo do Công ty Chứng khoán SSI công bố mới đây cho thấy, nợ xấu của 6 ngân hàng đang niêm yết trên thị trường đều tăng nhanh so với đầu năm, thấp nhất 14% và cao nhất lên tới hơn 130%. Ngoại trừ Sacombank nợ xấu hơn 600 tỷ đồng, cả 5 ngân hàng còn lại quy mô đều lên tới hàng nghìn tỷ.

Câu chuyện nợ xấu ngành ngân hàng đang được đặc biệt quan tâm khi nền kinh tế khó khăn, sản xuất đình trệ, doanh nghiệp không thể trả nợ cũ và cũng rất khó khăn để vay vốn mới phát triển sản xuất kinh doanh. Đầu tháng 6, giải trình trước Quốc hội về ý tưởng thành lập công ty xử lý nợ xấu quy mô 100.000 tỷ đồng, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết nợ xấu trong toàn hệ thống lên đến 10% số vốn đã cho vay ra, theo số liệu Ngân hàng Nhà nước nắm được và tính toán. Với quy mô tín dụng của toàn thống khoảng 2,7 triệu tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu mà thống đốc công bố tương đương với 270.000 tỷ đồng vốn ngân hàng đã cho vay nhưng nguy cơ khó đòi hoặc không đòi được.

Các chuyên gia đều đồng tình cần xử lý nợ xấu để các ngân hàng có điều kiện bơm vốn ra nền kinh tế. Tuy nhiên không phải tất cả đều đồng tình cơ quan xử lý nợ xấu này đặt dưới Ngân hàng Nhà nước và quy mô phải lên tới 100.000 tỷ đồng.

Song Linh - Thanh Lan

Theo nguồn: ebank.vnexpress.net/

Tin rao vặt mới đăng
    Dữ liệu đang cập nhật!
Hỗ trợ trực tuyến